เปิดอาณาจักร !! ตราแม่ครัว

เจาะลึก! ทายาทหนุ่มไฟแรง

เผยเบื้องหลังความสำเร็จ

“…ในเมื่อบรรพบุรุษเรา ทุ่มเทแรงกาย
แรงใจ มาจนถึงจุดๆ นี้

เราเป็นลูกหลานก็ต้องทุ่มเท
และตั้งใจ ให้กิจการอยู่ต่อไปในอนาคต

เพื่อลูก หลาน เหลน ของเรา…”

อุดมการณ์อันแน่วแน่ของ คุณอัศวินต์ กาญจนวิสิษฐผล ที่ปรึกษาประธานกรรมการ และผู้จัดการโรงงาน บริษัท จิ้วฮวด จำกัด และบริษัท ตราแม่ครัว จำกัด หนึ่งในทายาทที่ได้ดำเนินงานสานต่อกิจการของครอบครัว ซึ่งเป็นธุรกิจที่ส่งต่อรุ่นสู่รุ่นนับตั้งแต่อากง อาม่า จนปัจจุบัน อยู่คู่ครัวไทยมายาวนานกว่า 43 ปี

ซึ่งถ้าย้อนไปสู่จุดเริ่มต้น ตั้งแต่รุ่นของอากง “คุณสถิตย์ กาญจนวิสิษฐผล” ตราแม่ครัวได้เริ่มต้นจากการเป็นผู้ขายอาหารทะเลแห้ง และหอยนางรมสด จนมาถึงจุดเปลี่ยนเมื่อการขายหอยนางรมสด ที่เป็นการขายสดๆ วันต่อวัน ซึ่งในบางวันที่ขายไม่หมดและจำเป็นต้องทิ้ง จึงเกิดเป็นแนวคิดที่ว่า น่าจะนำหอยนางรมเหล่านั้นไปต่อยอดสร้างรายได้ ดีกว่าปล่อยทิ้งอย่างไร้ประโยชน์ อาม่า หรือ​“คุณง้วย กาญจนวิสิษฐผล” จึงคิดค้นหาวิธีต่างๆ จนได้สูตรของการทำซอส กลายเป็น “ซอสหอยนางรม ตราแม่ครัว” ในปัจจุบัน

ซึ่งแน่นอนว่า.. ไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะเป็นสิ่งที่คนไทยส่วนใหญ่ทุกบ้านจะคุ้นชิน ทั้งในเรื่องของรสชาติ และรูปลักษณะ โดยเฉพาะโลโก้บนขวด ผู้หญิงที่กำลังผัดทำอาหาร ซึ่งแท้จริงแล้วผู้หญิงท่านนั้น ก็คือ อาม่าง้วย เจ้าของผู้คิดค้นสูตรซอสหอยนางรม ตราแม่ครัวนั่นเอง ซึ่งเป็นความตั้งใจ ในการยืนยันคุณภาพด้วยตัวท่านเอง รูปโลโก้ของอาม่าง้วย จึงกลายเป็นที่จดจำโดดเด่นและไม่เหมือนใคร

นอกจากนี้คุณอัศวินต์ ยังได้เล่าถึงความทรงจำระหว่างอาม่ากับตนเองในวัยเด็ก ที่มีความผูกพันกับโรงงานแห่งนี้ จากความหลัง ความประทับใจที่ทำให้นึกถึงอาม่า คือช่วงที่กำลังก่อสร้างโรงงานแห่งนี้ ทุกเย็นอาม่าก็จะให้หลานๆ ถือกระป๋องกันคนละใบ เพื่อนำไปเก็บตะปูที่ตกตามพื้น และนำไปขาย เป็นค่าขนมในวัยเด็กได้อีกด้วย

และอีกหนึ่งบุคคลสำคัญในชีวิตของคุณอัศวินต์ ก็คือ คุณเศรษฐี กาญจนวิสิษฐผล ประธานกรรมการ บริษัทจิ้วฮวด จำกัด และบริษัท ตราแม่ครัว จำกัด หรือคุณพ่อของคุณอัศวินต์ นั่นเอง ซึ่งจุดเริ่มต้นในการทำงานอย่างเต็มตัวของคุณพ่อ คุณอัศวินต์เล่าว่า “…เริ่มตั้งแต่ที่ท่านเรียนจบมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา ด้านบริหาร จึงได้นำความรู้ ความสามารถที่ได้เล่าเรียนมาต่อยอด พัฒนาผลิตภัณฑ์ เปิดโรงงานผลิต ด้วยตนเองมาถึงปัจจุบัน…ภาพของการที่ต้องทำงานหนัก เป็นภาพจำของลูกๆ มาตั้งแต่เด็ก…ทำให้คุณอัศวินต์ตระหนักอยู่เสมอว่า ครอบครัว บรรพบุรุษได้ทุ่มเททั้งแรงกาย แรงใจ จนมาถึงจุดๆนี้ ในฐานะที่เป็นลูกหลานก็จะต้องทุ่มเท และตั้งใจให้กิจการของครอบครัว อยู่อย่างยาวนานต่อไป…”

โดยล่าสุดตราแม่ครัวก็ได้รับการการันตีความสำเร็จ กับการเป็นผู้ดำเนินธุรกิจอย่างมีคุณภาพ เป็นอีกหนึ่งรางวัลที่ภาคภูมิใจมากที่สุด คือ การได้รับตราสัญลักษณ์ Thailand Trust Mark (T Mark) การันตีในคุณภาพของสินค้า และบริการไทย เป็นที่ไว้วางใจทั่วโลก ซึ่งการที่จะได้ตราสินค้านี้มาไม่ใช่เรื่องง่าย ณ ปัจจุบัน ในประเทศไทย มีน้อยแบรนด์ที่ได้ตราสินค้านี้ โดยหัวใจหลักสำคัญที่ทำให้บริษัทประสบความสำเร็จ ก็คือตัวสินค้า ที่มีรสชาติถูกปากผู้บริโภค และสินค้าคุณภาพสะอาดได้มาตรฐาน และมีกรรมวิธีการผลิตที่ทันสมัยและได้มาตรฐานระดับโลก ซึ่งจากวันนั้นถึงวันนี้ตราแม่ครัวก็ยืนอยู่อย่าสง่างาม ในนามบริษัทที่ผลิตสินค้าคุณภาพสู่สังคมไทยมาอย่างยาวนาน

และไม่เพียงเท่านี้ในช่วงเวลาหลาย 10 ปี ที่ผ่านมา บริษัท ตราแม่ครัว จำกัด และบริษัท จิ้วฮวด จำกัด ได้มอบสิ่งดีๆให้กับสังคมอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการให้ทุนการศึกษาเด็กในพื้นที่ขาดแคลน รวมไปถึงการทำกิจกรรมช่วยเหลือสังคม และสิ่งแวดล้อม ร่วมกับ ทีวี 360 องศา ซึ่งคุณอัศวินต์ ได้ลงพื้นจริงเพื่อทำกิจกรรมช่วยเหลือพี่น้องในชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศ

“…มองว่าการที่ได้ลงมือทำจริง และทำอย่างจริงจัง จะเป็นสิ่งที่เกิดประโยชน์ต่อสังคมอย่างแท้จริง นับเป็นเรื่องที่ต้องดำเนินการทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะในสังคมปัจจุบันยังต้องการปลูกฝังจิตสำนึกให้หลายๆคนรักษาสิ่งแวดล้อม เพื่อความอยู่รอด และการอยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมดีๆ ก็จะส่งผลดีทั้งในปัจจุบัน และอนาคตของเรา..” คุณอัศวินต์กล่าว
ทั้งหมดนี้คือเคล็ดลับความสำเร็จ ที่เกิดขึ้นจากความจริงใจ และความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า โดยใส่ใจกระบวนการผลิต คุณภาพ ความสะอาด ได้มาตรฐาน ที่ทำให้ผู้บริโภคเชื่อมั่น “ตราแม่ครัว” มาอย่างยาวนาว กว่า 43 ปี